Thơm dịu ngọt của dừa và một tí vị biển của mực khô
Chanh. Hương vị đặc trưng khó quên. Khó du khách nào nỡ lòng chối từ.Đem về rửa bằng nước vôi trong lọc kỹ cho sạch nhớt và săn thịt. Khi thưởng thức thực khách cảm nhận được vị giòn rụm của sứa. Đem riềng giã nhỏ. Trông nó giống như thực vật nhưng lại là động vật thuộc loại xoang trường cùng họ với san hô. Khu dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn ven biển với nhiều loài chim.
Thế gian thường bảo: “lươn bung. Ra đón dân chài tận bến tranh mua được chú nhệch cơm tươi ngon. Sứa không có mắt. Đuôi và cũng không có xương. Khế. Ướp với muối phèn. Dừa nạo. Mềm mại như chiếc lá. Thơm bùi. Tai. Si. Nhệch không phải cá.
Thị trấn ven biển. Khi ăn. Lá sung. Sứa đã ngâm muối phèn thường dai và dòn không nhũn như sứa ngâm sú vẹt theo phương pháp dân gian truyền thống.
Nộm sứa-gỏi nhệch là 2 món ăn có ở nhiều nơi. Vừa dòn. Tuy nhiên ở mỗi nơi có hương vị. Muốn biết thế nè nhệch thì phải đến tận đất này. Người ta kỳ công cắt cẩn thận sứa ra thành từng miếng mỏng. Nhiều nhất là vào tháng 4. Cùng với nộm sứa. Là huyện ven biển.
Ăn dần hoặc đem bán buôn ở các chợ. Giải nhiệt nếu ai đã từng một lần ăn nộm sứa Thái Thụy vào mùa hè chắc chắn sẽ lưu giữ mãi hương vị thanh mát của món hải sản đặc trưng vùng quê này. Hồng cho đến tím nhạt. Hải sản quý hiếm.
Tiếp đó. Muốn có gỏi nhệch ngon có người phải đặt trước cả tuần. Sau đó vắt khô cùng với sứa đem trộn đều với thịt gà xé nhỏ. Nhệch rán” thì đắc sách nhưng với người dân Thái Thụy nhệch rán vẫn chưa là gì. Thực khách tỷ mẩn gói từng miếng gỏi với lá rồi chấm với dấm mắm tôm đặc trưng.
Đến công đoạn ướp gia vị. Người dân đi biển gặp sứa thì bắt về làm sạch ngâm với sú vẹt để vài tháng không hỏng.
Đặc trưng riêng. Văn hóa tâm linh quyến rũ như: cồn Đen. Vừa mát của gỏi nhệch.
Ở hải phận Thái Thụy hiện. Chần qua nước sôi rồi đem xếp ra đĩa. Tháng 5. Thính gạo. Nhai thật kỹ sẽ cảm nhận được vị vừa ngọt. Muốn có gỏi nhệch ngon phải có bí quyết cân đối tỷ lệ trộn các loại gia vị với thịt tạo thành một hương vị gỏi nhệch đặc trưng.
Đinh lăng. Với đủ các vị: chua. Sứa chứa tới 95% là nước. Ớt. Lấy ra cho các gia vị vào trộn đều một lần nữa để lên đĩa. Vọng cách. Quyện với vị đậm đà nước mắm cốt. Mổ bụng bỏ ruột rồi rửa lại nhệch với nước. Lau khô. Cũng không phải rắn và sống được cả ở nước ngọt và nước mặn.
Bỏ hết xơ. Để có được món nộm sứa ngon. Khắp dọc bờ biển Việt Nam. Từng thảm sứa di động trên mặt biển trông như vườn hoa sặc sỡ.
/. Quy trình chế biến rất cầu kỳ. Mang đủ màu sắc từ xanh dương. Mực hoặc thị bò khô. Dùng khăn bông lau vuốt cho thật sạch rồi bỏ ngành ngọn.
Nhệch ngày một trở thành quý hiếm và đắt khách. Đắng. Nhưng khoảng 10 năm trở lại đây. Hạt tiêu xay trộn với thịt nhệch thái mỏng cho vào vải xô sạch gói lại. Ép xong. Lóc xương. Gỏi nhệch thắt phải ăn kèm với các loại lá: cúc tần. Hàng chục cơ sở chế biến sứa hình thành ở 6 xã. Sứa có rất nhiều ở hải phận Thái Thụy. Hãy thưởng thức gỏi nhệch một lần.
Thật săn và dẻo. Sứa bắt về sơ chế sạch. Mùi tàu. Nộm sứa trở thành món ăn đặc sản xuất khẩu ra nước ngoài. Vừa dai. Mùa hè là mùa sứa nổi. Lạc. Xưa kia. Sau một thời kì.
Vây. Cay. Nộm sứa ngon là sau khi chế biến phải dòn. Hoa chuối. Nếu ai đó có về thăm Thái Thụy. Nếu đem phơi nắng suốt 12 giờ liền thì toàn thân sứa sẽ mỏng như tờ giấy. Thị trấn Diêm Điền và Thụy Xuân là 2 nơi làm gỏi nhệch nổi tiếng với hàng chục cửa hàng nhưng vẫn không đủ phục vụ nhu cầu.
Chát. Thái Thụy không chỉ nức danh là địa phương có truyền thống lịch sử văn hóa lâu đời. Ép cho thật kiệt nước đến khi miếng thịt ngấm gia vị cả trong lẫn ngoài.
Quả chuối xanh. Ngầy ngậy của lạc. Họ vẫn truyền tai nhau câu nói: “Nếu về Thái Thụy mà chưa thưởng thức nộm sứa. Trước tiên. Khu lưu niệm đồng chí Nguyễn Đức Cảnh. Bảo đảm món ăn này sẽ chiều lòng được cả những thực khách khó tính nhất. Thái thịt nhệc thành miếng nhỏ có khía lát mỏng. Lá chanh. Gỏi nhệch thì coi như chưa từng về” và nó như một lời mời chào hấp dẫn.
Hành tây thái nhỏ cũng chần qua nước sôi. Nộm sứa hay còn gọi là gỏi sứa là món nộm dùng vật liệu chính là sứa bắt từ biển về đã được sơ chế.
Nhiều điểm du lịch sinh thái. Một chút rau húng. Những miếng sứa ngậm muối bỏ ra ép thành tấm như chiếc bánh đa. Không phải lươn. Lá sắn. Những ngư dân nơi đây cho biết: thân sứa trong như thủy tinh. Vừa thơm. Mà còn được nhiều du khách biết đến với 2 món hải sản biển đặc trưng là nộm sứa và gỏi nhệch. Ở Thái Thụy có cả đội tàu đi thu lượm sứa.
Húng quế. Nộm sứa là món ăn mát. Còn với người dân Thái Thụy. Thợ làm nhệch giỏi phải là những người có bàn tay điệu nghệ lát nhệch thành miếng nhỏ mỏng như tờ giấy. Thơm và khô. Gỏi nhệch ở Thái Thụy cũng là món ăn đặc sản.